NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - SÂN CHƠI TRÍ TUỆ CỦA CÁC LUẬT GIA TƯƠNG LAI

24/10/2021

Tư duy logic, khả năng xử lý thông tin và thuyết trình là những kỹ năng quan trọng của tất cả những luật gia tương lai, nắm bắt được tầm quan trọng của những kỹ năng trên, Khoa Luật - Trường đại học Duy Tân đã tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học thường niên nhằm tạo điều kiện cho sinh viên phát triển các kỹ năng trên. Sau hơn 8 tháng chuẩn bị và dày công nghiên cứu, buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2021-2022 của các sinh viên Khoa Luật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội đồng nghiệm thu diễn ra vào sáng ngày 23/10/2021 với sự chủ trì của PGS. TS. Lê Thị Châu - Trưởng Khoa Luật. Với 03 đề tài nghiên cứu về các vấn đề nóng của ngành Luật:

  1. Thực trạng áp dụng kỹ năng mềm của sinh viên Khoa Luật trường Đại học Duy Tân
  2. Pháp luật Việt Nam về chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động
  3. Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản, thực tiễn tại tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng

PGS. TS. Lê Thị Châu - Chủ tịch hội đồng  nghiệm thu đề tài

Bài nghiên cứu khoa học về thực trạng áp dụng kỹ năng mềm của sinh viên khoa Luật, trường Kinh Tế, đại học Duy Tân đã đánh giá lại việc áp dụng kỹ năng mềm trong sinh viên và tiến hành đưa ra những khảo sát trên thực tế  từ đó đưa ra những kết luận nhằm hoàn thiện hơn nữa kỹ năng mềm của sinh viên. Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng song hành cùng việc hoàn thiện những kiến thức chuyên môn chuyên ngành luật đối với tất cả các bạn sinh viên Luật.

Sinh viên: Trần Khả Ái thuyết trình về thực trạng áp dụng kỹ năng mềm của sinh viên

Với đề tài “Pháp luật Việt Nam về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động”, Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NLĐ hiện hành trên cơ cở có sự so sánh với pháp luật một số nước trên thế giới như Nhật Bản và Trung Quốc và quy định pháp luật đã bị sửa đổi, thay thế. Từ yêu cầu thực tế trong giai đoạn chuyển giao các quy định pháp luật mới và đưa ra những vấn đề đang vướng mắc, nguyên nhân của những vướng mắc từ đó nhóm nghiên cứu đi đến một số đề xuất một số như: (i) cần quy định về thời gian thực hiện hợp đồng là điều kiện thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ. (ii) cần quy định cụ thể hơn đối với quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NLĐ chưa thành niên. (iii) cần đưa quy định về hình thức thông báo trước bằng văn bản trở thành quy định bắt buộc. (iv) quy định NLĐ làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng mới được hưởng trợ cấp thôi việc là không hợp lý. (v) cần quy định cụ thể hơn về hậu quả pháp lý khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật.

 

Sinh viên: Hồ Nguyễn Hoài Thương thuyết trình về đề tài quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Trong những năm gần đây, Tòa án nhân dân quận Thanh Khê đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong việc xét xử các vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động không thể tránh được những khó khăn, vướng mắc. Trước thực trạng trên, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài “Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản, thực tiễn tại tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng” đã  nêu ra thực tiễn xét xử các vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản tại Tòa án nhân dân quận Thanh Khê. Từ đó đưa ra một số kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả trong việc xét xử các vụ án hình sự nói chung và xét xử tội trộm cắp tài sản.

 

Sinh viên: Nguyễn Phượng Quyên thuyết trình về đề tài Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản, thực tiễn tại tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng

ThS. Nguyễn Thị Thu Hồng phản biện khoa học các đề tài

 

Giảng viên và sinh viên khoa Luật tham gia hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên.

Tổng hợp: Xuân Phương