KHOA LUẬT - ĐẠI HỌC DUY TÂN HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

09/11/2023

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, khoa Luật, trường NN-XHNV thuộc Đại học Duy Tân phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng tổ chức phiên tòa giả định tại nhà văn hóa Quận vào ngày 8/11/2023 với vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Sáng ngày 8/11, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Chương trình Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.
Trong khuôn khổ chương trình, Khoa Luật đại học Duy Tân phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận Ngũ Hành Sơn tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Bằng hình thức trực quan, sân khấu hóa sinh động, gần gũi, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân tham dự phiên tòa giả định có cơ hội tiếp cận các tình tiết vụ án, các quy định pháp luật một cách cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ. Đặc biệt, việc xây dựng kịch bản phiên tòa giả định bám sát thực tiễn đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của mọi người; giúp những người tham gia tiếp thu các nội dung kiến thức pháp luật và nắm được thủ đoạn của kẻ xấu liên quan đến tội phạm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Nhất là chị em phụ nữ phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm trong quản lý, giáo dục con em mình tránh xa các tệ nạn xã hội. Thông qua Chương trình, quận Ngũ Hành Sơn kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, công dân bằng các hoạt động hưởng ứng thiết thực đề cao giá trị của Hiến pháp, pháp luật, nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật.
Toàn bộ các vai trong phiên tòa và nội dung chuyên môn do sinh viên khoa Luật đảm nhận dưới sự hướng dẫn của Khoa Luật và Viện kiểm sát quận Ngũ Hành Sơn. Trên tinh thần "học đi đôi với hành" hoạt động lần này đã giúp cho các bạn sinh viên được làm quen với mô hình tố tụng và có những trải nghiệm thực tế về phiên tòa giả định ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà Trường. 
Bài và ảnh: Truyền thông khoa Luật