Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên luật

06/10/2023

Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên luật
Thứ nhất, kỹ năng giao tiếp
Lắng nghe là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên chuyên ngành Luật, truyền đạt bằng giọng nói và kỹ năng đọc, viết là lập luận, tranh luận. Hiện nay, các doanh nghiệp chỉ dành một phần nhỏ khoảng 20 -25% quan tâm đến bằng cấp và ngôi trường của ứng viên. Cái mà họ quan tâm đó là khả năng giao tiếp, thái độ khi làm việc như thế nào, nhưng xử sự trong các mỗi quan hệ của sinh viên khi mới ra trường hiện nay cũng rất yếu. Kỹ năng mềm chính là cư xử biết người biết ta thông qua trao đổi để hiểu nhau hơn, từ đó mới có thể làm việc hiệu quả được. Sinh viên giao tiếp yếu kém thể hiện qua văn bản như hồ sơ xin việc và qua quá trình phỏng vấn đồng thời là trong cuộc sống, công việc hàng ngày, cùng với những người xung quanh.
Thứ hai, kỹ năng tra cứu, tiếp cận và khai thác thông tin
Theo nghiên cứu học tập và trên giảng đường, sinh viên luật cần phải nắm được những nguồn thông tin nào là quan trọng nhất và đặc biệt phải là nguồn thông tin chính thống, thông tin nào là không cần thiết, thông tin bị sai lệch.
Thứ ba, kỹ năng phân tích, xử lý thông tin và xử lý tình huống
Để có được một nguồn thông tin bổ ích thì sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu chúng ta biết cách xử lý và sử dụng đúng phương pháp, hợp lý. Kỹ năng này cũng góp phần lớn nói lên sự chuyên nghiệp và năng lực thật sự đối với những sinh viên Luật và những người làm trong nghề Luật. Trong xã hội ngày càng phát triển thì các quan hệ xã hội nảy sinh không ngừng làm nảy sinh các quan hệ pháp luật mới. Với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng từ đó mà có sự chuyển dịch theo. Các bạn sinh viên Luật cần phải cập nhật thông tin thường xuyên và xử lý những thông tin mới đó một cách có hiệu quả. Khi thu thập và xử lý thông tin cần phải đòi hỏi sự tập trung và khả năng phân tích nhạy bén để cho các sinh viên Luật có thể hiểu đúng và vận dụng chúng một cách hiệu quả nhất, tốt nhất.