CÁCH HỌC LUẬT CẠNH TRANH HIỆU QUẢ

18/10/2023

Đốivới môn học này mình chúng ta nên chia thành các chủ đề nhỏ như sau:

- Chủ đề 1: Các khái niệm cơ bản cần nắm, tinh thần pháp luật, mục đích của luật cạnh tranh: Đây là phần tương đối dễ vì bạn không cần phân tích quá nhiều, chỉ cần đọc và hiểu. Tuy nhiên đây cũng là phần quan trọng nhất, yêu cầu độ hiểu và ghi nhớ cao nhất. Nếu bạn không thuôc, không hiểu những khái niệm cơ bản, bạn sẽ khó mà hiểu được hết tinh thần luật ở các chủ đề sau.

- Chủ đề 2: Các hành vi thỏa thuận cạnh tranh. Chủ đề này bao gồm 8 hành vi bị coi là thỏa thuận hạn chế cạnh tranh tuy nhiên không phải hành vi nào cũng bị xử lí. 8 thỏa thuận này được chia vào 2 nhóm xử lí:

+ Nhóm các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm tuyệt đối.

+ Nhóm các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm nếu thị phần kết hợp lớn hơn 30%.

Ngoài ra, càn lưu ý những trường hợp được miễn trừ trong pháp luật cạnh tranh

- Chủ đề 3: Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh và vị trí độc quyền nhằm hạn chế cạnh tranh. Ở chủ đề này, bạn cần nắm rõ cách xác định vị trí thông lĩnh, vị trí độc quyền. Mộ doanh nghiệp bị xem là vi phạm khi doanh nghiệp có vị trí thồng lĩnh, vị trí độc quyền thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh theo quy định của pháp luật.

-Chủ đề 4: Hành vi tập trung kinh tế

- Chủ đề 5: Hành vi cạnh tranh không lành mạnh - pháp luật hạn chế cạnh tranh không lành mạnh.

Đề thi môn luật cạnh tranh chủ yếu là bài tập tình huống. Bạn cần nắm vững kiến thức, khái niệm, đặc điểm của từng hành vi,. đảm bảo không bị nhầm lẫn giữa các hành vi.

Trong những tình huống nhất định, bạn cần quan tâm đến hành vi đó có vi phạm hay không, thị phần kết hợp của doanh nghiệp khi thực hiện hành vi đó có bị cấm, xử lí theo quy định của pháp luật hay không. Do đó, cần làm nhiều bài tập tình huống nhằm vận dụng tốt kĩ năng xử lí tình huống của bản thân, tránh bối rối khi đọc đề thi.

MỘT SỐ TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Giáo trình Luật cạnh tranh, PGS.TS Lê Danh Vĩnh ( chủ biên),trường Đại học kinh tế- luật.

2. Luật cạnh tranh 2004

3. Luật doanh nghiệp 2014

4. Pháp lệnh chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam

5. Nghị định 110/2005/NĐ-CP về quản lí hoạt động bán hàng đa cấp

6. Nghị định 116/2005/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Luật cạnh tranh

7. Nghị định 120/2005/NĐ-CP về xử lí vi phạm pháp luật trong lĩnh vực pháp luật cạnh tranh.