Giới thiệu về Khoa Luật Đại học Duy Tân


     Là Tổ bộ môn Luật trực thuộc khoa- Khoa học Xã hội và Nhân văn của Đại học Duy Tân từ năm 2015. Qua gần 3 năm hoạt động, Tổ bộ môn Luật không ngừng phát triển, luôn xứng đã là bộ môn đào tạo chủ lực của Khoa KHXH&NV bởi đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, nhiệt tình, năng động và có chuyên môn cao.

     Theo quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhu cầu nguồn nhân lực cần bổ sung cho công cuộc phát triển đấy nước là rất lớn. Trong đó, việc đáp ứng nguồn nhân lực pháp lý làm nền tảng  cho phát triển bền vững về kinh tế, chính trị còn cấp bách hơn. Do đó, thành lập một đơn vị mới chuyên sâu đào tạo cử nhân Luật tại Đại học Duy Tân để tiến tới mở rộng và đào tạo bậc sau đại học về Luật học tại Miền Trung- Tây nguyên và Đà nẵng là công việc đi tắt đón đầu nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao về luật học là việc làm cần thiết.

     Trước cơ hội đó, ngày 07/08/2017, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đã ký Quyết định số 2232/QĐ-ĐHDT thành lập Khoa Luật- Đại học Duy Tân trên cơ sở nâng cấp và tách từ Bộ Môn Luật thuộc khoa KHXH&NV.

     Việc nâng cấp Tổ bộ môn Luật thuộc khoa KHXH&NV thành “Khoa Luật- Đại học Duy Tân” góp phần cùng với các cơ sở đào tạo luật trong cả nước giải quyết được vấn đề thiếu hụt về nguồn nhân lực trong lĩnh vực pháp lý cho công cuộc phát triển đất nước nói chung, cho khu vực Miền Trung Tây Nguyên nói riêng. Đồng thời đáp ứng được nguyện vọng, mong mỏi của  nhiều đối tượng có nhu cầu, đam mê học luật tại Đà Nẵng, Khu vực Miền Trung Tây Nguyên và đông đảo các sinh viên yêu ngành Luật đang học tại Đại học Duy Tân.

1. Về đội ngũ Giảng viên: Khoa Luật có 14 giảng viên cơ hữu, 1 PGS.TS làm cố vấn học tập, 1 trợ lý. Giảng viên có trình độ tiến sĩ là 2; giảng viên có trình độ thạc sĩ là 4; Cử nhân là 7 và 64 các giảng viên kiêm nhiệm làm thỉnh giảng là các GS, PGS,TS tại các cở sở đạo tạo luật, các viện nghiên cứu, các bộ, ngành liên quan tham gia.

2. Về cơ sở Vật chất: Khoa Luật được bố trí văn phòng Khoa tại phòng 503 tầng 5 tòa nhà số 254 Nguyễn Văn Linh- Quận Thanh Khê - TP. Đà Nẵng.

Điện thoại: 0236 3650403 (503)

Email: khoaluatdtu@duytan.edu.vn

Phòng học, phòng hội thảo, phòng sermina được bố trí dùng chung với hệ thống các phòng chức năng của trường. Phòng diễn án, đặc trưng riêng của Ngành Luật đang được đề nghị nhà trường bố trí tại cơ sở mới.

Các phòng đều được trang bị máy vi tính, máy chiếu, loa đài, micro hiện đại, nhằm phục vụ tốt nhất cho sinh viên.

3. Về số lượng sinh viên:

-  Năm 1995 Trường đã đào tạo được 1 khóa gồm 40  sinh viên ra trường. Số sinh viên này đã rất trưởng thành sau tốt nghiệp. Sẽ có phát biểu của đại diện cựu sinh viên khoa Luật Đại học Duy Tân khóa đầu tiên về kết quả này trong buổi lễ hôm nay.

-  Hiện khoa có 870 sinh viên đang theo học

          Khóa 21 học năm thứ 3 có 307 sinh viên

          Khóa 22 học năm thứ 2 là 280 sinh viên

          Khóa 23 học năm thứ nhất là 273 sinh viên.

4. Ngành đào tạo:

-  Khoa đào tạo cử nhân Luật kinh tế và cử nhân Luật

- Dự kiến, năm 2018, khoa sẽ mở đào tạo sau đại học để đáp ứng yêu cầu nâng cao kiến thức pháp lý và trình độ về luật học của địa phương và người học.

5. Về liên kết đào tạo:

- Khoa mở rộng và sẵn sàng liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo luật trong và ngoài nước để đào tạo cử nhân luật học, luật kinh tế và sau đại học  khi được Đại học Duy Tân chấp thuận.

 

     Học luật tại Khoa Luật- Đại học Duy Tân, người học được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về pháp luật, được lĩnh hội đầy đủ các kỹ năng, thuật ngữ pháp lý chuyên ngành từ đội ngũ các giảng viên có trình độ cao trong trường và được mời từ các cở sở đào tạo Luật, từ Viện nghiên cứu, từ các chuyên gia tại Vụ, Bộ, Ngành trong nước, các chuyên gia nước ngoài.

Học luật tại Đại học Duy Tân, người học còn được thực hành kỹ năng nghề nghiệp, được hướng nghiệp, được rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, kỹ năng trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp lý, được tham gia các hoạt động ngoại khóa thông qua các câu lạc bộ sinh viên Luật gắn với chủ đề theo yêu cầu xã hội, doanh nghiệp. Được tham dự các phiên tòa, tham gia các cuộc diễn đàn pháp lý, các cuộc tọa đàm, các hội thảo cấp Nhà nước mà Đại Học Duy Tân đăng cai.....

Học Luật tại Đại học Duy Tân, người học còn được tài trợ, hỗ trợ học phí, cấp học bổng nếu có thành tích học tập cao.

Đại học Duy Tân sẽ tiến tới đào tạo hệ Đại học chất lượng cao, đào tạo bằng kép luật học  cho sinh viên có nguyện vọng và đáp ứng điều kiện theo quy định của Bộ giáo dục & Đào tạo.

Đại học Duy tân sẽ phối kết hợp với các cơ sở đào tạo Luật nước ngoài để đưa sinh viên ra thực tập, kiến tập, trao đổi học tập, và cấp bằng nước song ngữ nếu sinh viên có khả năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của nước sở tại