Chia sẻ của cựu sinh viên Khóa 21 về lý do lựa chọn và gắn bó với Khoa Luật Trường Đại học Duy Tân

08/10/2020

Chia sẻ của cựu sinh viên Khóa 21 về lý do lựa chọn và gắn bó với Khoa Luật Trường Đại học Duy Tân

Trong buổi talkshow với nội dung “Hãy chia sẻ về môi trường mà bạn theo học” tôi thật may mắn khi được là khách mời của chương trình này. Điều đặc biệt hơn trong buổi ngày hôm ấy tôi nhận được rất nhiều câu hỏi thật sự làm cho tôi suy nghĩ và cảm xúc nhiều lúc như dâng trào.

“Được biết anh là một sinh viên ưu tú, thi đỗ hệ Cao đẳng Cảnh sát nhân dân với số điểm là 24.25 điểm vào năm 2015, nhưng tại sao anh lại nghỉ học và lựa chọn khoa Luật Đại học Duy Tân để theo đuổi và học tập ạ?”

Thực tế câu hỏi này không chỉ có trong buổi talkshow ngày hôm ấy mà cả từ năm 2015 tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự từ bạn bè, thầy cô, người thân đôi lúc những câu hỏi được đặt ra qua tin nhắn, đôi lúc là hỏi trực tiếp.

Phải thực lòng mà nói trước khi vào trường bản thân tôi đã trải qua hơn 1 năm để tìm hiểu về trường và đã từng đến trường để học thử những tiết học tại đây. Tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi môi trường học tập này. Cho tới thời điểm hiện tại sau khi tốt nghiệp tôi lại càng thấy rõ những điều đặc biệt mà môi trường DTU đem lại cho tôi và các bạn sinh viên đã và đang theo học.

Tại đây chúng tôi được học bằng phương pháp dạy và học tích cực chủ động, học tập thông qua trải nghiệm thực tế. Đối với ngành Luật kinh tế được học tập tại Khoa Luật Đại học Duy Tân mãi sau này tôi mới nhận ra đây là một chương trình đào tạo theo định hướng doanh nghiệp bởi vậy mà phương châm “học để làm” đã thực sự có hiệu quả. Ở đây tất cả những thành quả học tập của chúng tôi đều được đánh giá thông qua những bài test tình huống thực tế được đặt ra. Kết quả có được của sinh viên tốt nghiệp cử nhân Luật từ DTU phần lớn là nhờ đội ngũ giảng viên là các PGS.TS, TS, Luật sư, các chuyên gia nghiên cứu luật hàng đầu Việt Nam được mời từ mọi miền đất nước hay đội ngũ giảng viên có tâm huyết, trẻ trung, yêu nghề từ khoa Luật DTU tế mà có được. Và một điều quan trọng nhất khiến tôi lựa chọn nơi này, bởi đây là một môi trường đầu tiên đào tạo về cách sống, các kỹ năng sống, làm việc, đạo đức trong công việc cũng như là DTU là trường đại học ngoài công lập đầu tiên đầu tiên tuyển sinh ngành Luật kinh tế tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Sinh viên được tham gia các buổi ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề và gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia pháp lý...

Quý giá hơn cả nơi đây cho tôi hiểu được thực sự có tồn tại một ngôi nhà thứ hai tại trường học.

Một câu hỏi khác cũng khiến bản thân tôi suy nghĩ thật nhiều: “Nhà trường đã khiến bản thân anh thay đổi như thế nào?”

Bản thân tôi hiện tại đã thật sự thay đổi rất, rất nhiều, học tại DTU tôi biết một điều rằng sự an toàn không được coi là một mục tiêu đích thực. Bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo là điều kiện tiên quyết cho một cuộc đời tự chủ đúng theo slogan của trường “Bản lĩnh Việt Nam – Đổi mới – Sáng tạo – Vươn tới những tầm cao”.

Ở nơi này chúng tôi được trải nghiệm nhiều việc để biết được điều gì khiến chúng tôi đam mê và muốn làm nhất. Cũng bởi cách giáo dục mở này đã đưa bản thân tôi từ một con người nhút nhát đã từng từ chối môi trường quân đội để trở thành một người luôn luôn sẵn sàng chia sẻ trước bất kì đám đông nào mà không làm tôi nao núng.

Tại đây cá nhân tôi học nhiều hơn bất kì trường đại học nào, học từ những điều nhỏ nhất để có được tác phong, kĩ năng, kiến thức và cả nghiệp vụ.

Tại Khoa Luật Trường Đại học Duy Tân, sinh viên được tham gia rất nhiều hoạt động giao lưu và phát triển kỹ năng mềm

Sau khi tốt nghiệp, điều tôi mong muốn là được thực hiện ngay tại môi trường giáo dục tuyệt vời này là góp một phần nhỏ công sức của mình và cùng với DTU xây dựng một ngôi trường “đáng học”.

Cá nhân tôi luôn hiểu rằng thông qua những tiết học của các giảng viên khoa Luật tại Đại học Duy Tân luôn nhắn gửi đến sinh viên một thông điệp: “Sinh viên Luật DTU có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khoẻ tốt; có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý và những kiến thức về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật kinh tế, bước đầu có định hướng chuyên sâu nghiên cứu thực tiễn pháp luật”.

Với những gì được tiếp thu, bản thân tôi cũng như những sinh viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế DTU đã có thể nghiên cứu, giải quyết các vấn đề cơ bản trong lĩnh vực pháp luật kinh tế, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

“Vậy mục tiêu trong tương lai của anh là gì?”

Tôi luôn cảm thấy mình thực sự rất may mắn bởi tại DTU tôi được học tập thông qua những câu chuyện thành công thực tế của những nhà làm luật. Suốt khoá học chúng tôi đã được gặp gỡ với rất nhiều những nhân vật nổi tiếng và thành công để học tập dựa trên câu chuyện của họ. Mỗi lần như vậy tôi đã gom góp lại cho cá nhân mình những bài học cụ thể để hình thành mục tiêu riêng của đời mình.

Và ngày hôm nay đây, tôi lại trở thành thành viên của DTU’er với vai trò mới là trợ giảng của khoa Luật Đại học Duy Tân để mai đây lại được truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm học tập, làm việc của cá nhân mình cho các thế hệ đi sau.

Và có một điều tôi chắc chắn rằng DTU sẽ đồng hành cùng với tôi trong suốt quá trình sắp tới đây. Từ tận đáy lòng mình tôi thật sự rất cảm ơn những điều mà khoa Luật cũng như DTU đã mang lại cho bản thân tôi và rất nhiều những bạn trẻ khác đã chọn DTU làm ngôi nhà thứ hai.

Nguyễn Thanh Tâm - Cựu sinh viên khóa K21, Khoa Luật Trường Đại học Duy Tân.