Tọa đàm khoa học "Trao đổi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên luật - Thực tiễn tại khoa Luật, trường đại học Duy Tân"

17/12/2021

 

Qua hơn 2 tháng thực hiện, ngày 12/12/2021, Tọa đàm khoa học “Trao đổi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên luật - Thực tiễn tại khoa Luật, trường đại học Duy Tân” với hơn 20 tham luận gửi về và 10 tham luận được lựa chọn trình bày tại tọa đàm.

Tọa đàm được tổ chức nhằm  mục đích nâng cao chất lượng đào tạo luật theo chủ trương của  Đảng và Nhà nước trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền và cải cách tư pháp, trong quá trình tổ chức đào tạo, Khoa Luật đã có nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó chú ý đến chất lượng đầu ra của sinh viên luật. Nâng cao hiệu quả học tập của sinh viên, chú trọng cả về đào tạo kiến thức, kỹ năng và giáo dục đạo đức nghề cho sinh viên, Khoa Luật  đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động như tổ chức các tọa đàm, các buổi nói chuyện chuyên đề, các phiên toà giả định, huấn luyện sinh viên tham gia các cuộc thi, hướng dẫn sinh viên thực tế doanh nghiệp.

PGS. TS. Lê Thị Châu - Trưởng khoa Luật - Phát biểu khai mạc Tọa đàm

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, đã có rất nhiều tham luận thú vị và giá trị mà sinh viên, giảng viên, khách mời tham gia trình bày nhận được sự qua tâm của toàn thể Tọa đàm, nội dung chính của tọa đàm chia làm 02 phiên:

Phiên 01 với những tham luận về việc chia sẻ kinh nghiệm học tập:

Tham luận “Lợi ích của việc nâng cao hiệu quả học tập của Khoa Luật - Đại học Duy Tân” của nhóm sinh viên Lý Thị Mến, Nguyễn Ngọc Hậu (K27 HP) và Trần Thảo My, Vũ Bá Khánh (K27LTH) đã làm rõ được những khó khăn của sinh viên hiện nay trong việc tự học, tự nghiên cứu đặc biệt trong việc thích nghi với hình thức học tập trực tuyến. Qua đó tham luận đề xuất một số kinh nghiệm và giải pháp giúp sinh viên cải thiện kết quả học tập.

Tham luận của nhóm sinh viên nhóm sinh viên Đỗ Thùy Trâm Anh, Sơn Mạnh Thủy Thủy liên quan đến chủ đề “Đánh giá hiệu quả của hai hình thức học tập trực tuyến và trực tiếp – Thực tiễn tại khoa Luật, trường đại học Duy Tân”. Tham luận đã làm rõ những thay đổi của nhà trường và sinh viên trong việc thích ứng mô hình giảng dạy trực tuyến hiện nay, bên cạnh đó nghiên cứu cũng chỉ ra những khó khăn trong học tập trực tuyến đối với sinh viên đến từ việc quá tải hệ thống giảng dạy và ý thức, kỷ luật sinh viên trong tham gia học tập trực tuyến.

Phiên 02 với những tham luận về chia sẻ phương pháp học tập cho sinh viên luật

Tham luận của sinh viên Trần Khả Ái về việc “Áp dụng tổ chức các cuộc thi tranh biện nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tại khoa Luật trường đại học Duy Tân”. Bài trình bày cho thấy tầm quan trọng trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tranh luận và tư duy phản biện của sinh viên chuyên ngành luật qua các cuộc thi tranh biện tại Khoa mà chính sinh viên được trải nghiệm.

Sinh viên Trần Khả Ái - trình bày tham luận tại tọa đàm

Tham luận với chủ đề “Học tập bằng phương pháp giả định nghề luật - qua thực tiễn tại khoa Luật, trường đại học Duy Tân” của nhóm sinh viên lớp Luật kinh doanh K26 (Đặng Nguyễn Huy, Lê Quang Thắng, Trịnh Minh Quốc, Hoàng Nhật Linh) đã đánh giá được tính hiệu quả dưới góc độ người học khi được trải nghiệm phương pháp học tập qua các giả định nghề luật như tình huống pháp lý, phiên tòa giả định, nghiên cứu hồ sơ vụ án thực tế…khi được giảng dạy trong các môn thực hành luật tại Khoa Luật.

Ngoài ra Tọa đàm cũng vinh dự nhận được sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm quý báu đến từ các khách mời. Tham luận của bạn Đái Thị Thanh Giang - Thủ khoa ngành Luật toàn quốc với chủ đề “Những phương pháp học luật hiệu quả” được đúc kết kinh nghiệm thực tế trong quá trình học tập đại học hiệu quả và đạt được thành tích ấn tượng. Bên cạnh đó, Tọa đàm còn nhận được những chia sẻ rất bổ ích đến từ chuyên gia khai vấn được chứng nhận bởi Liên đoàn khai vấn Quốc tế, Ms. Trần Lê Trang - Công ty TNHH KPMG Việt Nam, mang đến những chia sẻ “Hành trang nghề luật” cần trang bị đối với sinh viên chuyên ngành luật trong học tập cũng như vận dụng sau khi ra trường.

Khách mời Trần Lê Trang trao đổi kinh nghiệm và phương pháp học tập ngành luật cho sinh viên

Đại diện Khoa Luật,  ThS. Nguyễn Văn Phúc cũng đã có những chia sẻ về việc áp dụng phương pháp giảng dạy pháp luật cộng đồng trong giảng dạy thực hành luật, thông qua việc mô hình hóa và áp dụng các phương pháp tương tác giúp người học hào hứng và chủ động hơn trong mỗi buổi học thực hành luật.

Tọa đàm cũng nhận được rất nhiều chia sẻ và trao đổi, thảo luận sôi nổi đến từ các chuyên gia, giảng viên và sinh viên. Trên cơ sở đó, nhiều đề xuất và vấn đề đặt ra trong việc nâng cao chất lượng học tập và đào tạo luật hiện nay tại Khoa Luật, Trường Đại học Duy Tân đang còn tồn tại. Sự thành công của Tòa đàm là cầu nối giữa sinh viên với lãnh đạo Khoa và Nhà trường đồng thời là tiền đề để tổ chức những buổi tọa đàm tiếp theo trong thời gia sắp tới.

Hội thảo thu hút gần 300 sinh viên khoa Luật tham dự

Tổng hợp: Xuân Phương