QUÁ TRÌNH TỔ CHỨC TỌA ĐÀM KHOA HỌC “TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TẬP CHO SINH VIÊN LUẬT - THỰC TIỄN TẠI KHOA LUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUY TÂN”

18/12/2021

QUÁ TRÌNH TỔ CHỨC TỌA ĐÀM KHOA HỌC  “TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TẬP CHO SINH VIÊN LUẬT - THỰC TIỄN TẠI KHOA LUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUY TÂN”

 

                                                                           Nguyễn Thị Thu Hồng

         

          Nâng cao chất lượng đào tạo Luật được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền và cải cách tư pháp.  Vì vậy, trong quá trình tổ chức đào tạo, Khoa Luật đã có nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó chú ý đến chất lượng sinh viên đầu ra. Tuy nhiên, Khoa Luật nhận thấy một số sinh viên Luật ra trường còn thiếu một số kỹ năng hành nghề luật nên chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

          Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả học tập của sinh viên, chú trọng cả về đào tạo kiến thức, kỹ năng và giáo dục đạo đức nghề cho sinh viên, Khoa Luật đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động như: tổ chức các tọa đàm, nói chuyên chuyên đề, đưa sinh viên đi thực tế doanh nghiệp… để nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên Luật.

          Từ đầu năm học 2021- 2022, Khoa Luật đã có ý tưởng cho việc tổ chức tọa đàm khoa học nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên Luật. Từ ý tưởng trên, lãnh đạo khoa đã xây dựng Kế hoạch tổ chức tọa đàm: “Trao đổi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên ngành Luật - Thực tiễn tại Khoa Luật Đại học Duy Tân”, trình Hiệu trưởng phê duyệt để thực hiện.

          Việc tổ chức kế hoạch trên được tổ chức theo 2 giai đoạn:

  1. Từ ngày 01-ngày 15/11/2021, Lãnh đạo khoa và các cố vấn học tập đã hướng dẫn và chủ trì các hoạt động sau đây:

        - Thành lập Ban tổ chức gồm trưởng, phó khoa, trợ lý trưởng khoa và 2 trưởng bộ môn, xây dựng các chủ đề;

- Triển khai viết tham luận về kinh nghiệm, phân tích những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học Luật tại các lớp;

-  Tổ chức sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả học tập tại các nhóm lớp:

+ Lan tỏa và giới thiệu chương trình tọa đàm.

+ Đại diện sinh viên các lớp trình bày tham luận về nâng cao hiệu quả học tập ngành luật.

+ Giảng viên cố vấn và tất cả sinh viên thảo luận

+ Tổng kết chương trình - Giảng viên cố vấn chọn 1- 2 tham luận mỗi lớp để gửi về Ban tổ chức.

  1. Từ ngày 16/11/2021 đến ngày 01/12/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 23 bài tham luận từ các chuyên gia, thầy cô và sinh viên.

BTC đã yêu cầu các tác giả chỉnh sửa đã tiến hành biên tập, và đã chọn ra 12 bài để in vào kỷ yếu tọa đàm.

Do thời gian hạn hẹp nên trong buổi tọa đàm , Ban tổ chức đã chọn  5 bài của sinh viên, 2 bài tham luận của khách mời và 1 bài của giảng viên được trình bày. Thời gian còn lại dành cho việc thảo luận, trao đổi để từ đó sẽ rút ra những kinh nghiệm để việc dạy và học luật tại khoa Luật đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Việc tổ chức tọa đàm đã được lan tỏa trong tất cả các lớp sinh viên đang học tại Khoa Luật, tạo ra những hứng khởi trong việc học luật và hướng đến tương lai trở thành những người hành nghề luật giỏi. Qua đó, tạo sự gắn kết của sinh viên với Khoa với Giảng viên và Nhà trường. Nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu của sinh viên.

Tọa đàm được tổ chức ngày 12/12/2021 với sự tham gia của hơn 230 sinh viên và khách mời, giảng viên Khoa Luật

Khoa Luật mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ Lãnh đạo Trường, sự đồng hành của các nhà khoa học, sự hưởng ứng của tất cả sinh viên để có nhiều hoạt động tiếp theo.