KHOA LUẬT ĐẠI HỌC DUY TÂN TỔ CHỨC PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

25/04/2023

Ngày 17/4/2023 vừa qua, khoa Luật đại học Duy Tân phối hợp với VKS Nhân dân huyện Hòa Vang, hội luật gia huyện Hòa Vang và trường THPT Ông Ích Khiêm tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và bạo lực của độ tuổi vị thành niên.

Quang cảnh phiên toà 

Phiên tòa giả định do các sinh viên khoa Luật đại học Duy Tân phối hợp với các đoàn viên trẻ VKS ND huyện Hòa Vang trực tiếp triển khai dưới sự tham mưu của VKS ND huyện Hòa Vang, Ban lãnh đạo Khoa Luật và Hội luật gia huyện Hòa Vang.

 

Lãnh đạo khoa Luật chụp ảnh giao lưu cùng lãnh đạo các đơn vị khác

Nắm bắt tình hình diễn biến tội phạm trong thời gian gần đây, đặc biệt là các tội phạm là học sinh trong độ tuổi vị thành niên. Đồng thời trước những hậu quả nặng nề, phức tạp của các hành vi bạo lực học đường gây ra cho nhóm đối tượng là học sinh sinh viên trong độ tuổi vị thành niên. Phiên tòa giả định được xây dựng trên một vụ án có thật về hành vi “cố ý gây thương tích” xuất phát từ những mâu thuẫn tích tụ lâu ngày trong đời sống học đường.

 

Các sinh viên khoa Luật hoá thân thành bị cáo với hành vi bạo lực học đường

Phiên tòa thu hút gần 100 bạn SV khoa Luật và hơn 300 học sinh trường THPT Ông Ích Khiêm, cùng với các lãnh đạo ban ngành, lãnh đạo nhà trường và chính quyền địa phương tham gia. Tại phiên tòa, các bạn đoàn viên Khoa Luật, Đại học Duy Tân cũng khéo kéo trong việc lồng ghép phần kịch tình huống liên quan đến nội dung vụ án, qua đó đã giúp cho các em học sinh có góc nhìn trực quan, sinh động hơn. Cũng trong buổi diễn án, các em học sinh đã có những trao đổi sôi nổi với các thầy cô, Kiểm Sát viên về các vấn đề pháp lý xoay quanh hành vi bạo lực học đường và trao đổi kinh nghiệm từ các anh chị sinh viên trong việc xử lý các tình huống liên quan đến bạo lực học đường.

 

Đông đảo học sinh trường THPT Ông Ích Khiêm tham dự

Thông qua phiên tòa giả định, các thông điệp pháp luật của sinh viên Luật đại học Duy Tân được lan tỏa, qua đó trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho các em học sinh. Đây là hoạt động giáo dục, tuyên truyền pháp luật thiết thực, mang lại hiệu quả cao và được chính quyền cũng như các nhà trường đánh giá cao.

Một số hình ảnh khác tại phiên toà giả định: 

Sinh viên Khoa Luật - Đại học Duy Tân chia sẻ kinh nghiệm về chống bao lực học đường

Sinh viên Khoa Luật hoá thân thành hội đồng xét xử 

Sự góp mặt của Đoàn viên trẻ VKSND Hoà Vang làm phiên toà thêm chuyên nghiệp

Sinh viên khoa Luật thử sức với vai trò người bào chữa

Bài và ảnh: Truyền thông khoa Luật