Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn chọn ĐH Duy Tân làm bến đỗ

08/08/2022

Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn chọn ĐH Duy Tân làm bến đỗ

Từng được mệnh danh là 'thần đồng bơi lội' và trở thành vận động viên bơi lội của đội tuyển quốc gia từ năm 14 tuổi, đến nay, Nguyễn Hữu Kim Sơn đã sở hữu bảng thành tích đáng nể với rất nhiều huy chương và kỷ lục tại các giải bơi lội.
 
Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn chọn ĐH Duy Tân làm bến đỗ
Kim Sơn (ảnh trên và ảnh dưới, đứng thứ 2 từ trái qua) nhận Huy chương Vàng SEA Games năm 2017 và 2022
 
Đặc biệt, Kim Sơn đã giành được 2 tấm Huy chương Vàng danh giá tại SEA Games năm 2017 và năm 2022.
 
Bơi lội là đam mê nhưng ước mơ của Kim Sơn là sau này sẽ làm việc trong lĩnh vực Tài chính - Kinh doanh.
 
Trao Học bổng 90% toàn khóa học, Đại học (ĐH) Duy Tân đang tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ Kim Sơn hiện thực hóa ước mơ khi theo học ngành Quản trị Kinh doanh, trong mùa tuyển sinh năm 2022, tại trường.
 
Từ cậu bé học bơi để sinh tồn đến chàng trai "vàng" của làng bơi lội Việt Nam
 
Sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, cậu bé Kim Sơn khi bước lên 5 tuổi đã được ông ngoại đưa đi học bơi với mong muốn cậu có thêm khả năng để sinh tồn trong môi trường tự nhiên. Từ đây, cuộc đời Kim Sơn đã rẽ sang một hướng khác mà có lẽ chính cậu cũng chưa bao giờ từng nghĩ tới.
 
Trong những ngày đi học bơi đó, Kim Sơn đã bộc lộ rõ tài năng bơi lội. Ngay lập tức, Kim Sơn lọt vào "mắt xanh" của thầy hướng dẫn và được nhận vào tập luyện ở quận.
 
Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games năm 2017 được tổ chức ở Malaysia, Kim Sơn, khi đó mới chỉ 15 tuổi, đã gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng ở nội dung bơi 400m hỗn hợp dành cho nam với thành tích 4 phút 22 giây 12.
 
Thành tích này đã phá kỷ lục SEA Games tồn tại suốt 14 năm trước đó, được thiết lập bởi Ratapong Sirisanont (vận động viên người Thái Lan với 4 phút 23 giây 20) tại SEA Games năm 2003 được tổ chức ở Việt Nam.
 
Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn chọn ĐH Duy Tân làm bến đỗ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Kim Sơn giành Huy chương Vàng SEA Games năm 2022
 
Với thành tích đó, Kim Sơn là nam kình ngư đầu tiên giành Huy chương Vàng cho Đoàn Thể thao Việt Nam và đây cũng là kỳ SEA Games đầu tiên mà Kim Sơn tham gia. Từ đó cho đến nay, Kim Sơn đã tham gia thi đấu cũng như gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải trong nước và quốc tế.
 
"Em rất thích bơi, đam mê bơi. Có lẽ việc em làm giỏi nhất là bơi [cười] và nhiều nhất cũng là bơi. Một ngày tập luyện của em thường bắt đầu từ 7h30 sáng và kết thúc lúc 17h20 chiều.
 
Mục tiêu của em là được tham gia thi đấu tại Olympic 2024, em đã và đang không ngừng nỗ lực để có thể đạt được mục tiêu đó", Kim Sơn chia sẻ.
 
Đam mê bơi lội nhưng vẫn… thích kinh doanh
 
"Đam mê của em là bơi lội nhưng ước mơ của em là sau này sẽ làm việc trong lĩnh vực Tài chính - Kinh doanh. Người có sức ảnh hưởng lớn nhất để em có đam mê như vậy chính là ba của em.
 
Bởi kể từ khi còn nhỏ em đã luôn quan sát ba làm việc và học được rất nhiều điều từ ba. Ba em là một người làm kinh doanh cũng như quản lý tài chính rất giỏi.
 
Hiện tại ba em đang quản lý một nhà hàng cùng một tiệm nail khá lớn ở Mỹ, do chính ba mở ra. Em rất muốn sau này sẽ nối nghiệp của ba, vì thế ngay từ khi còn học cấp 2, em đã luôn xác định sau này chắc chắn sẽ theo học ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính hoặc Marketing", Kim Sơn bộc bạch.
 
Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn chọn ĐH Duy Tân làm bến đỗ
Thần đồng bơi lội - kình ngư Kim Sơn thi bơi tại SEA Games năm 2022
 
Với định hướng đó, sau khi tìm hiểu và được sự tư vấn của gia đình cùng bạn bè, Kim Sơn đã quyết định theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại ĐH Duy Tân. "Em đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về các trường đại học uy tín đào tạo về Quản trị Kinh doanh.
 
Em rất ấn tượng với ĐH Duy Tân về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, môi trường học tập, phương pháp đào tạo khá tương đồng với nhiều nước tiên tiến trên thế giới.
 
Và đặc biệt, chương trình đào tạo được chuyển giao từ trường rất nổi tiếng - ĐH bang Pennsylvania, ở đất nước nơi ba em đang làm việc. Đó chính là những lý do để em quyết định theo học tại ĐH Duy Tân", Kim Sơn khẳng định.
 
Với những thành tích đã đạt được, góp phần làm rạng danh cho thể thao nước nhà, Nguyễn Hữu Kim Sơn đã được ĐH Duy Tân trao tặng học bổng 90% cho toàn khóa học.
 
Đây không chỉ là phần thưởng dành cho chàng kình ngư trẻ của Việt Nam mà còn là động lực để Kim Sơn nỗ lực nhiều hơn nữa trên giảng đường đại học để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới & Top 100 Đại học tốt nhất châu Á theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 210 Đại học Tốt nhất châu Á năm 2022 & Top 801-1000 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 theo QS Rankings.
 
* Top 700 Đại học tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.
 
* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.
 
* Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO TedQual cho khối ngành Du lịch.
 
* Top 107 Thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).
 
* Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report
 
* Xếp thứ 1 đại học của Việt Nam (thứ 1140 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.
 
* Xếp thứ 2/17 đại học của Việt Nam (thứ 446 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.
 
* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.
 
* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1255 Thế giới trên Bảng xếp hạng Website các Trường Đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 1-2022.
 
* Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 151-200 Thế giới, Top 1 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2022.
 
Lĩnh vực Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Công nghệ xếp hạng Top 251-300 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
Lĩnh vực Y, Dược, Lâm sàng xếp hạng Top 176-200 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
Top 98 trong bảng Xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022
 
Xếp thứ 8 - Trường Đại học Tư thục Tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.