TỔNG KẾT TỌA ĐÀM TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TẬP CHO SINH VIÊN LUẬT - THỰC TIỄN TẠI KHOA LUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUY TÂN

18/12/2021

TỔNG KẾT TỌA ĐÀM TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TẬP CHO SINH VIÊN LUẬT - THỰC TIỄN TẠI KHOA LUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUY TÂN

            Ngày 12/12/2021 Khoa Luật, Trường Đại học Duy Tân tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Trao đổi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên Luật - Thực tiễn tại khoa Luật, trường Đại học Duy Tân” với mong muốn tạo động lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng học tập và đào tạo pháp lý qua thực tiễn Khoa Luật, Trường Đại học Duy Tân.

            Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, đã có rất nhiều tham luận thú vị và giá trị mà sinh viên, giảng viên, khách mời tham gia trình bày nhận được sự qua tâm của toàn thể Tọa đàm, có thể nói đến:

            Thứ nhất, những tham luận về việc chia sẻ kinh nghiệm học tập:

Tọa đàm với sự tham gia đông đảo của hơn 230 sinh viên Khoa Luật và khách mời

+ Tham luận “Lợi ích của việc nâng cao hiệu quả học tập của Khoa Luật - Đại học Duy Tân” của nhóm sinh viên Lý Thị Mến, Nguyễn Ngọc Hậu (K27 HP) và Trần Thảo My, Vũ Bá Khánh (K27LTH) đã làm rõ được những khó khăn của sinh viên hiện nay trong việc tự học, tự nghiên cứu đặc biệt trong việc thích nghi với hình thức học tập trực tuyến. Qua đó đề xuất một số kinh nghiệm và giải pháp giúp sinh viên cản thiện kết quả học tập tốt cũng n

+ Tham luận của nhóm sinh viên nhóm sinh viên Đỗ Thùy Trâm Anh, Sơn Mạnh Thủy Thủy liên quan đến chủ đề “Đánh giá hiệu quả của hai hình thức học tập trực tuyến và trực tiếp – Thực tiễn tại khoa Luật, trường đại học Duy Tân”. Tham luận đã làm rõ những thay đổi của nhà trường và sinh viên trong việc thích ứng mô hình giảng dạy trực tuyến hiện nay, bên cạnh đó nghiên cứu cũng chỉ ra những khó khăn trong học tập trực tuyến đối với sinh viên đến từ việc quá tải hệ thống giảng dạy và ý thức, kỷ luật sinh viên trong tham gia học tập trực tuyến.

Chia sẻ của sinh viên rần Khả Ái với tham luận “Áp dụng tổ chức các cuộc thi tranh biện nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tại khoa Luật trường đại học Duy Tân

Thứ hai, những tham luận về chia sẻ phương pháp học tập cho sinh viên luật

+ Tham luận của sinh viên Trần Khả Ái về việc “Áp dụng tổ chức các cuộc thi tranh biện nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tại khoa Luật trường đại học Duy Tân”. Bài trình bày cho thấy tầm quan trọng trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tranh luận và tư duy phản biện của sinh viên chuyên ngành luật qua các cuộc thi tranh biện tại Khoa mà chính sinh viên được trải nghiệm .

+ Tham luận với chủ đề “Học tập bằng phương pháp giả định nghề luật - qua thực tiễn tại khoa Luật, trường đại học Duy Tân” của nhóm sinh viên lớp Luật kinh doanh K26 (Đặng Nguyễn Huy, Lê Quang Thắng, Trịnh Minh Quốc, Hoàng Nhật Linh) đã đánh giá được tính hiệu quả dưới góc độ người học khi được trải nghiệm phương pháp học tập qua các giả định nghề luật như tình huống pháp lý, phiên tòa giả định, nghiên cứu hồ sơ vụ án thực tế…khi được giảng dạy trong các môn thực hành luật tại Khoa Luật.

Chia sẻ đến từ Khách mời Ms. Trần Lê Trang - Công ty TNHH KPMG Việt Nam. Chuyên gia khai vấn được chứng nhận bởi Liên đoàn khai vấn Quốc tế

Thứ ba, tọa đàm nhận được sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm quý báu đến từ các khách mời. Tham luận của bạn Đái Thị Thanh Giang - Thủ khoa ngành Luật toàn quốc với chủ đề “Những phương pháp học luật hiệu quả” được đúc kết kinh nghiệm thực tế trong quá trình học tập đại học hiệu quả và đạt được thành tích ấn tượng. Bên cạnh đó, Tọa đàm còn nhận được những chia sẻ rất bổ ích đến từ chuyên gia khai vấn được chứng nhận bởi Liên đoàn khai vấn Quốc tế, Ms. Trần Lê Trang - Công ty TNHH KPMG Việt Nam, mang đến những chia sẻ “Hành trang nghề luật” cần trang bị đối với sinh viên chuyên ngành luật trong học tập cũng như vận dụng sau khi ra trường.

Ngoài ra, về phía Khoa Luật, Trường Đại học Duy Tân, ThS. Nguyễn Văn Phúc đã có những chia sẻ về việc áp dụng phương pháp giảng dạy pháp luật cộng đồng trong giảng dạy thực hành luật, thông qua việc mô hình hóa và áp dụng các phương pháp tương tác giúp người học hào hứng và chủ động hơn trong mỗi buổi học thực hành luật.

Tọa đàm cũng nhận được rất nhiều chia sẻ và trao đổi, thảo luận sôi nổi đến từ các chuyên gia, giảng viên và sinh viên. Trên cơ sở đó, nhiều đề xuất và vấn đề đặt ra trong việc nâng cao chất lượng học tập và đào tạo luật hiện nay tại Khoa Luật, Trường Đại học Duy Tân đang còn tồn tại. Về bản thân người học, sinh viên cần có ý thức và trang bị những phương pháp học tập hiệu quả phù hợp với bản thân nhất. Về công tác giảng dạy tại Khoa cần tích cực đổi mới phương pháp, tiếp cận dưới góc độ thực tiễn và thực hành pháp lí phù hợp trong từng môn giảng. Bên cạnh đó, về phía lãnh đạo Nhà trường cần quan tâm hỗ trợ hơn nữa về cơ sở vật chất (phòng thực hành và tư vấn pháp luật), kinh phí cho việc tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm để sinh viên và giảng viên có cơ hội học tập, trải nghiệm nâng cao trình độ đào tạo pháp lý hiện nay.

PGS.TS Lê Thị Châu đại diện Khoa Luật phát biểu kết thúc buổi tọa đàm

Kết thúc tọa đàm, PGS.TS Lê Thị Châu đại diện Khoa Luật gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu Trường Đại học Duy Tân, Trường kinh tế đã chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời; cũng xin gửi lời cảm ơn đến các khách mời, đại diện các phòng, ban và các bạn sinh viên đã tham gia và đóng góp cho sự thành công của Tọa đàm ngày hôm nay. Đây không phải Tọa đàm duy nhất, mà trong thời gian tới, Khoa Luật, Trường ĐH Duy Tân sẽ tổ chức nhiều hoạt động học thuật và phong trào hơn nữa trên cơ sở sự thành công của buổi Tọa đàm ngày hôm nay.

 Nguyễn Văn Phúc, Khoa Luật, Trường Đại học Duy Tân